Thứ tư, ngày 18 tháng 9 năm 2019

Chung tay phòng tránh tai nạn, thương tích trẻ em

 Chung tay phòng tránh tai nạn, thương tích trẻ em

Tuổi thơ gắn liền với biết bao kỷ niệm đẹp trở thành hành trang giúp các em bước vào đời. Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có được tuổi thơ vẹn tròn bởi trong cuộc sống hàng ngày luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ. Những vụ tai nạn giao thông, đuối nước, hay thương tích do hỏa hoạn, bão lũ, cháy nổ, điện giật… vô tình cướp đi một phần tuổi thơ thậm chí là cả sinh mạng các em. Đã đến lúc vấn đề phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ cần được quan tâm đúng mức mà trách nhiệm không chỉ thuộc về gia đình, nhà trường mà của toàn xã hội.

 

Theo thống kê ở Việt Nam, mỗi năm có gần 600 trẻ gặp tai nạn thương tích, trong đó trẻ em trên địa bàn tỉnh ta không phải ngoại lệ. Chiếm ¼ tổng dân số của tỉnh, trẻ em hiện nay rất cần nhận được sự quan tâm của cộng đồng để giảm thiểu đến mức thấp nhất những tai nạn rủi ro không đáng có xảy ra với các em. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ, sự bất cẩn của người lớn cũng có thể để lại hậu quả vô cùng đau đớn, những cái chết oan uổng. Còn nhớ cách đây khoảng 3 năm, ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến cháu bé 3 tuổi tử vong tại chỗ. Nhà gần đường, cháu bé thường la lủi chơi gần những chiếc xe ô tô đỗ ở vỉa hè. Do thiếu sự quan sát của người lớn, cháu chui xuống gầm xe chơi. Khi tài xế khởi động lùi xe thì tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Người thân nhìn thấy cháu nằm bẹp trong gầm xe mà chết ngất. “Giá mà…” là câu nói cửa miệng mà người lớn thường dùng để nói về sự việc đã rồi song đã quá muộn. Hay như trường hợp thương tâm xảy đến với gia đình anh Trần Văn Khôi ở khu 3 xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao cách đây vài năm mà đến giờ người dân trong khu vẫn thường nhắc lại. Trưa hè cháu bé ra hái xoài ở cạnh bờ kênh bị trượt chân rơi xuống kênh và tử vong… Những cái chết thương tâm ấy bắt nguồn từ sự chủ quan, buông lỏng quản lý của người lớn, trong khi trẻ lại thiếu kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình trước nguy hiểm cũng như thiếu những địa điểm chơi an toàn…

 

Được đánh giá là một trong 5 tỉnh của cả nước tổ chức tốt Diễn đàn trẻ em - một diễn đàn tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho người lớn và những người đứng đầu cơ quan quản lý có cơ hội lắng nghe ý kiến, khuyến nghị, mong muốn của các em ở khắp nơi trong tỉnh liên quan đến quyền được yêu thương, chăm sóc, bảo vệ của trẻ. Năm nào cũng vậy, một trong những nội dung quan trọng của Diễn đàn mà các em luôn đề cập là vấn đề tai nạn thương tích trong đó đặc biệt tình trạng đuối nước ở trẻ. Trẻ bị tai nạn thương tích đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và cộng đồng. Không thể dừng lại ở việc lắng nghe, thấu hiểu mà cần có những giải pháp giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ em với sự chung tay góp sức với tinh thần trách nhiệm cao của gia đình, nhà trường, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương.

Sự hồn nhiên, đáng yêu của trẻ em dân tộc Mông ở khu Khe Nhồi, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập

Để phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu. Các bậc phụ huynh cần dành thời gian nhiều hơn quan tâm đến con trẻ, làm bạn với con, định hướng đúng đắn cho con cũng như hướng dẫn kiến thức để con biết cách tự bảo vệ mình. Trong những năm gần đây, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của trẻ. Việc trang bị cho trẻ kỹ năng biết bơi là giải pháp đúng đắn. Hàng năm, Sở VH-TT&DL tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ Trung tâm Văn hóa cấp huyện. Ông Vũ Trường Thành – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: “Mỗi năm có khoảng 100 học viên tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng bơi do Sở tổ chức. Sau khi hoàn thành lớp tập huấn, các học viên này sẽ truyền đạt lại kỹ năng bơi, phòng tránh đuối nước cho cán bộ cấp xã chủ yếu là đoàn viên thanh niên, giáo viên nhà trường để họ có thêm hiểu biết hướng dẫn cho trẻ nhỏ, học sinh”. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 4/13 huyện, thành, thị gồm: Việt Trì, Phù Ninh, Lâm Thao, Đoan Hùng đã xây dựng bể bơi. Các huyện còn lại chưa có bể bơi nên gây khó khăn trong việc tuyên truyền, dạy bơi cho trẻ. Nhiều phụ huynh đã chủ động trang bị phao bơi, áo phao cho con em mình ra sông, kênh, suối để tự học bơi.

Cùng với đuối nước thì tai nạn giao thông hàng năm cũng cướp đi nhiều sinh mạng trẻ nhỏ. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục ATGT cho học sinh, những năm qua, ngành giáo dục tỉnh ta đã sớm triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật ATGT trong và ngoài giờ lên lớp cho học sinh. Việc triển khai lồng ghép các kiến thức ATGT vào trong các tiết ngoại khóa của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều được lựa chọn  phù hợp với từng độ tuổi, cấp học, từng vùng, từng địa phương. Các trường mầm non đã tích cực giáo dục Luật ATGT cho các cháu thông qua đồ chơi và trang trí lớp học với hình ảnh sinh động về các thiết bị ATGT, trong các bài hát, trò chơi đều lựa chọn chủ đề ATGT. Đối với các em học sinh tại địa bàn miền núi thì tập trung giáo dục, trang bị cho các em các kỹ năng đảm bảo ATGT, đặc biệt là các kỹ năng về chống đuối nước khi đi qua các đập, tràn mùa mưa lũ.

Xây dựng những điểm vui chơi an toàn, lành mạnh dành cho trẻ sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích. Thực tế mới chỉ có một vài địa phương trong tỉnh tổ chức được các lớp học năng khiếu vào dịp hè cho trẻ. Phần đông các em chưa biết chơi gì, chơi ở đâu nhất là trong kỳ nghỉ hè. Do vậy, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên trong việc tập hợp thiếu niên, nhi đồng sinh hoạt hè là điều rất cần thiết. Năm nay, Tỉnh Đoàn Thanh niên đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi, trong đó tập trung vào các hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, cháy nổ, bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn có nguy cơ xảy ra khi trẻ em tham gia các trò chơi. Đoàn Thanh niên ở địa phương tăng cường mở các lớp dạy bơi, hướng dẫn kỹ năng bảo đảm an toàn cho trẻ em; tổ chức bàn giao, tiếp nhận đoàn viên, thanh thiếu nhi về sinh hoạt hè. Đoàn viên thanh niên xã, khu dân cư quan tâm tổ chức các loại hình trò chơi dân gian để giáo dục thiếu nhi giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cùng với đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh... Tổ chức Đoàn, Đội các cấp chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương, Ban giám hiệu các trường xây dựng chương trình hoạt động hè cho thiếu nhi, mở cổng trường học để thu hút, tạo sân chơi cho thiếu nhi trong dịp hè.

 

Như vậy việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cho các em chủ động tự biết cách phòng tránh tai nạn thương tích và quan tâm đầu tư xây dựng các điểm vui chơi giải trí tạo sân chơi lành mạnh là điều quan trọng mà các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp cần quan tâm chú trọng để bảo vệ thế hệ tương lai được sống trong môi trường an toàn.


Hồng Nhung -baophutho


Thông tin đã đăng